Khoa Phục hồi chức năng

3 Cơ cấu tổ chức:

Tổngsố:14  cán bộ viên chức

Trong đó có: 01 Trưởng khoa, 01 điều dưỡng trưởng khoa

Khoa có 05 bác sỹ làm công tác điều trị , 01 Bác sỹ đang học sau đại học.

4. Ban lãnh đạo từ  2008 đến nay:

Bs Chuyên khoa cấp II Y học cổ truyền : Hoàng Văn Bính - Trưởng khoa

Điều dưỡng TK: Hứa Thị Châm

6. Hình Ảnh của khoa phòng

5. Lịch sử:

Năm thành lập : 2008

Các giai đoạn phát triển của phòng:

2008 đén 2015

Trưởng khoa

Đ/C Hoàng Văn Bính

Điều dương trưởng khoa

Đ/c Hứa Thị Châm

2015 đến nay

Trưởng khoa

Đ/C Hoàng Văn Bính

Điều dương trưởng khoa

Đ/c Hứa Thị Châm

6. Nhiệm vụ chức năng

Căn cứ vào nhiệm vụ chung của bệnh viện, khoa  vật lý trị cũng như các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện thực hiện chức năng của khoa lâm sàng, ngoài ra khoa còn có chức năng nhiệm vụ riêng theo đặc thù của khoa.

Qui định chung

1. Khoa vật lý trị liệu- phục hồi chức năng là khoa lâm sàng, phải thực hiện đầy đủ qui chế bệnh vienj. Khoa được bố trí ở nơi thuận tiện cho người tàn tật di chuyển và đi lại.

2. Khoa có nhiện vụ

a. Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bị khiếm khuyết giảm chức năng và tàn tật

b. Sản xuất và hướng dẫn sử dụng các dụng cụ trợ giúp, chỉnh hình và thay thế.

c. Chỉ đạo về mặt kỹ thuật hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

3. Khoa phải có đầy đủ dụng cụ cơ bản về vạn động trị liệu và một số thiết bị về vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu để phục công tác điều trị và phục hồi chức năng.

Qui Định cụ thể:

1. Chuẩn đoán:

Bác sỹ khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng có nhiệm vụ

a. Khám xác định nhu cầu phục hồi chức năng và chỉ định điều trị cho người bệnh.

b. khám xác định toàn diện, kết hợp khám lâm sàng, cận lâm sàng và khám chuyên khoa để giúp cho chuẩn đoán đúng, loại trừ các bệnh không có chỉ định điều trị bằng phương pháp trị liệu - phục hồi chức năng

2. Điều trị

Bác sỹ khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng có trách nhiệm

a. Sử dụng chủ yếu các phương pháp vật lý trị liệu- phục hồi chức năng kết hợp dùng thuốc khi thật cần thiết trong điều trị

b. Các thao tác phải thực hiện đúng quy định kỹ thuật bệnh viện, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu như ngừng tim, điệm giật, bỏng, ngất

c. Giải thích, hướng dẫn, giúp đỡ, động viên người bệnh điều trị lần đầu thực hiện đúng kỹ thuật. Phát huy vai trò chủ động tích cực của người bệnh và sự giúp đỡ của gia đình người bệnh

d. Phối hợp chặt chẽ với các khoa  trong bệnh viện, cử cán bộ đi thăm khám, hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật phục hồi chức năng cho các trường hợp bệnh nặng tại các khoa

3. hồ sơ bệnh án

Bác sỹ khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng có trách nhiệm

a. làm hồ sơ bệnh án thống nhất theo mẫu qui định, ghi chép đầy đủ. Phải sơ kết từng đợt điều trị, lượng giá đầy đủ về thể lực, chức năng người bệnh, bổ sung phương pháp điều trị, phục hồi kịp thời.

b. Khi người bệnh ra viện phải tổng kết bệnh án, ghi rõ tình trạng sức khỏe và hướng dẫn người bệnh tiếp tục tự chăm sóc phục hồi.

4, Đảm bảo an toàn

a. Trưởng khoa vật lý trị liệu có trách nhiệm xây dựng nội qui, qui định vận hành từng máy, phân công người sử dụng, bảo quản cụ thể và đảm bảo đồ dùng trong phòng máy như giường, bàn ghế, không có chất dễ cháy nổ.

b. Kỹ thuật viên vận hành trang thiết bị có trách nhiệm

- Trước khi điều trị phải kiểm tra lại trang thiết bị bảo đảm an toàn mới được sử dụng

- Sử dụng các thiết bị y tế có điện cao tần, trung tần khi trong phòng không có máy khác hoạt động. Các máy trong phòng đặt cách nhau ít nhất là 3m. phòng phải khô ráo , sạch sẽ.

- Khi máy đang phát sóng không được chạm vào người bệnh và máy

- Phải theo dõi diễn biến bất thường của người bệnh

- Bảo đảm các lọ dung dịch thuốc, hóa chất phải có nhãn, và được bảo quản và sử dụng theo đúng qui chế sử dụng thuốc.

7. Thành tích

7.1.Kết quả hoạt động

• Trong suốt quá trình hoạt động, phát triển và trưởng thành, khoa vật lý trị liệu- phục hồi chức năng là 1 khối đoàn kết thống nhất, khoa  luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
  • Đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác: Xây dựng được khoa phòng vững mạnh hoàn thành mọi nhiệm vụ.
  • Tham mưu cho Ban giám đốc xây dựng các quy chế, đề án hoạt động về chế độ chính sách đối với cán bộ viên chức của bệnh viện như: nâng cao chất lượng điều trị, đề án xây dựng bệnh viện.

7.2. Thành tích thi đua của khoa.

• Kể từ khi được thành lập đến nay, khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của khoa.
  • hàng năm được sở y tế khen hoàn thành tốt nhiệm vụ.
  • 01 cán bộ của khoa đươcj Bộ trưởng Bộ y tế , Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen.